FIFA đình chỉ Nigeria khỏi tất cả các cuộc thi

FIFA đình chỉ Nigeria khỏi tất cả các cuộc thi

Cơ quan quản lý bóng đá thế giới FIFA đã giáng đòn kỷ luật lên Nigeria vì cái mà họ gọi là ‘Chính phủ can thiệp vào các vấn đề bóng đá.’ Hành động này đã được rất nhiều người theo dõi bóng đá chờ đợi từ lâu, sau những lùm xùm kéo dài giữa chính quyền và Liên đoàn bóng đá Nigeria (NFF).

Bước đi này của FIFA đã bị ngăn chặn từ lâu nếu bóng đá được quản lý bởi những người đàn ông có tiếng tăm trong nước. Đất nước này đã tạo ra một vị trí thích hợp cho mình trong lĩnh vực bóng đá khi trở thành quốc gia được kính trọng nhất ở châu Phi trong lĩnh vực đó. Thật không may, những người phụ trách bóng đá chỉ quan tâm đến việc họ có thể kiếm được bao nhiêu cho bản thân chứ không quan tâm đến việc làm thế nào để đưa đất nước tiến lên một cách khôn ngoan.

Sự tréo ngoe đáng tiếc này đã ảnh hưởng tiêu cực đến vận mệnh bóng đá nước nhà trong thời gian gần đây. Các màn trình diễn của các đội lớp tuổi khác nhau đã hấp dẫn; gần đây nhất Nigeria bị Congo loại khỏi vòng loại giải vô địch U-17 châu Phi. Khỏi phải nói về màn trình diễn mờ nhạt ltd bundesliga của Super Eagles tại World Cup 2010 trên đất Nam Phi. Vận may của The Super Falcons cũng giảm dần khi họ đánh mất danh hiệu vô địch giải nữ Châu Phi cuối cùng vào tay Equatorial Guinea ít được biết đến.

Ở hầu hết các quốc gia trên thế giới, bóng đá được quản lý bởi những người hiểu biết về trò chơi, đặc biệt là những cầu thủ cũ và những người đam mê trò chơi này. Điều ngược lại đã xảy ra ở Nigeria, nơi bóng đá được quản lý bởi những người biết ít hoặc không biết gì về thể thao.

Việc bãi bỏ sắc lệnh 101 không được ưa chuộng được cho là sẽ mang lại quyền lực cho quản lý bóng đá trong nước; nhưng Mafias và các chính trị gia vô độ trong thể thao đã không chịu buông tha. Họ đã từ chối những người có cơ hội chết người để điều hành bóng đá.

Chính phủ đã đầu tư rất nhiều vào bóng đá mà ít hoặc không có gì để thể hiện. Mỗi khi có một cuộc thi lớn, luôn có vấn đề là chuẩn bị kém do không có kinh phí. Trong thời gian gần đây, các quỹ dành cho các đội tuyển quốc gia đã bị chính quyền báo cáo là bị đánh cắp, chiếm dụng hoặc quản lý sai.

Các cuộc bầu cử đã được tiến hành gần đây để thu hút những người đáng tin cậy để điều hành bóng đá: không may là quá trình này đã bị tấn công bởi những người ‘bụng bầu’, những người tin rằng nhau thai của họ đã được trồng trong ‘ngôi nhà kính’ và không được phép cho người khác vào và thay đổi cách mọi thứ đang được thực hiện ở đó.

Trong trường hợp FIFA không dung thứ cho sự can thiệp của chính phủ, thì cần phải có một cơ chế để đảm bảo rằng chỉ những người có trách nhiệm với quần chúng mới được phép quản lý trò chơi bóng đá. Những người tham nhũng không nên được phép cố chấp trong chức vụ.

FIFA nên nghĩ đến việc làm việc với chính phủ để phát triển một hệ thống giúp có được những bàn tay tốt nhất để chăm sóc bóng đá hơn là đối đầu với các động thái của tổ chức sau để làm sạch hệ thống. Họ nên làm việc với tư cách là đối tác và làm việc cùng nhau vì lợi ích của trò chơi. Làm như vậy, trò chơi sẽ phát triển nhanh hơn và các quốc gia cũng như FIFA sẽ kiếm được nhiều tiền hơn.

Khi ít tham nhũng hơn, đủ tiền sẽ được cung cấp cho phúc lợi của người chơi và tổ chức các khóa huấn luyện, giao hữu và thực hiện các dự án phát triển. Khi những việc đúng đắn được thực hiện, sẽ có ít xích mích giữa các cầu thủ và các quan chức liên quan đến việc trả tiền thưởng, trả vé và điều trị các cầu thủ bị chấn thương.